Responsive image

Giá vàng hôm nay 2/9: Giá vàng phá ngưỡng 1.700 USD, còn khả năng giảm tiếp; vàng trong nước có bất ngờ ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Giá vàng hôm nay 2/9, giảm xuống mức thấp nhất 6 tuần qua, đồng thời ghi nhận tháng giảm thứ năm liên tiếp trong tháng 8/2022 - chuỗi tháng giảm dài nhất kể từ năm 2018. Thị trường vàng không có nhiều phản ứng với dữ liệu kinh tế Mỹ tốt lên khi đà tăng của USD tiếp tục chi phối. Giá vàng trong nước ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 có bất ngờ.

Diễn biến giá vàng hôm nay 2/9

Thị trường vàng thế giới liên tục giao dịch gần mức thấp nhất 6 tuần qua, chính thức trượt xuống dưới mức hỗ trợ 1.700 USD vào gần cuối phiên, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và triển vọng các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, gây sức ép lên thị trường kim loại quý.

Giá vàng thế giới đang giảm thêm 14 USD/ounce (0,82%), xuống 1.698,4 USD/ounce, ghi nhận của TG&VN vào 22h00 ngày 1/9. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở 1.704,20 USD/ounce, giảm 1,27% trong ngày. Trong phiên có thời điểm giá còn xuống thấp nhất phiên ở 1.699,3 USD - mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

Ngày đầu tháng 9, dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn mong đợi khi chỉ số sản xuất không đổi trong tháng 8, giữ vững ở mức 52,8%, trước đó các nhà kinh tế lo ngại khả năng giảm xuống 52,1%. Tuy nhiên, thị trường vàng không có nhiều phản ứng với dữ liệu kinh tế khi đà tăng của đồng USD tiếp tục chi phối kim loại quý.

Theo các nhà phân tích, hoạt động tích cực trong lĩnh vực sản xuất Mỹ sẽ tiếp tục củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, nhằm kiềm chế lạm phát, giữ nền kinh tế hạ cánh mềm. Theo tin mới nhất, lĩnh vực sản xuất của kinh tế Mỹ tiếp tục mở rộng với tốc độ tương tự như hai tháng trước đó. Tỷ lệ đơn đặt hàng mới quay trở lại (tăng lên 51,3% vào tháng Tám, so với mức 48% của tháng Bảy), việc giao hàng của nhà cung cấp đã bớt căng thẳng và giá giảm trở lại, phản ánh sự dịch chuyển về cân bằng cung - cầu.

Các tín hiệu tích cực đang giúp thúc đẩy USD tăng, do đó làm tăng thêm khó khăn cho vàng. Một tiêu cực hơn nữa đối với vàng, áp lực lạm phát có phần giảm - chỉ số giá tháng này đã giảm xuống 52,5%, so với mức 60% trong tháng Bảy.

Như vậy, giá vàng đã giảm hơn 350 USD kể từ khi vượt mốc 2.000 USD/ounce vào đầu tháng 3 và đánh dấu tháng giảm thứ 5 liên tiếp trong tháng 8/2022, chuỗi mất giá dài nhất kể từ năm 2018, do Fed đánh tín hiệu sẽ giữ chi phí đi vay ở mức cao đến mức cần thiết để “hạ nhiệt” lạm phát ngay cả khi điều đó sẽ gây tổn thương cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp. Trong khi đó, lạm phát tại EuroZone đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng trước, củng cố thêm khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn kinh tế, song lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng, đẩy đồng USD lên cao. Đồng USD đã neo gần mức cao nhất trong 20 năm hồi đầu tuần này, khiến vàng vốn được giao dịch bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn cho những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Giá vàng trong nước: Vàng nhẫn tròn trơn lên ngôi?

Thị trường vàng trong nước ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 phần lớn giữ ổn định hoặc biến động nhẹ tại các cửa hàng. Tuy nhiên, có chút bất ngờ khi tốc độ giảm giá của vàng trang sức mạnh hơn vàng miếng SJC. Giá vàng nhẫn của thương hiệu vàng trong nước thấp hơn giá vàng miếng SJC tới 14,6 triệu đồng/lượng. Ngoài ra, lâu nay chênh lệch giá mua vào và bán ra của vàng miếng SJC luôn cao hơn giá vàng nhẫn tròn trơn. Đó là những lý do khiến nhiều nhà đầu tư hiện nay chuyển sang nắm giữ vàng nhẫn tròn trơn, thay vì vàng miếng SJC như trước kia.

Chốt phiên 1/9, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu được điều chỉnh nhiều nhất khi tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và nhích nhẹ 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji và Bảo Tín Minh Châu, giá vàng trong nước ghi nhận giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán, còn chiều mua vẫn giữ nguyên như đầu phiên. Riêng Công ty VBĐQ Sài Gòn, Tập đoàn Doji và hệ thống PNJ, giá vàng SJC chốt phiên không có sự thay đổi ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá công bố khi mở cửa.

Tổng hợp bảng giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên đầu tháng 9 1/9:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 65,85 – 66,67 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 65,75 – 66,55 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 65,60 – 66,50 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 65,70 – 66,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 65,70 – 66,54 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,06 – 52,81 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 50,55 – 51,65 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Có thể giảm xuống mức thấp nhất là 1.600 USD/ounce?

Theo nhận định của Nhà kinh tế trưởng Clifford Bennett tại ACY Securities, giá vàng thế giới có thể sẽ giảm giá trong một thời gian.

Dù triển vọng dài hạn đối với vàng là tích cực, nhưng trước hết vàng sẽ phải trải qua mức giảm trung bình chung giống như chứng khoán. Giá vàng có thể giảm xuống mức thấp nhất là 1.600 USD/ounce trong thời gian đó.

Chuyên gia phân tích độc lập Ross Norman dự báo, đồng USD tăng mạnh tiếp tục gây áp lực lên thị trường, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn, vàng có khả năng sẽ giảm xuống để thử ngưỡng 1.680 USD.

Trong khi đó, theo các nhà phân tích của Standard Chartered, mặc dù vàng đang thiếu niềm tin vào thời điểm hiện tại khi giá chỉ loanh quanh ngưỡng hỗ trợ 1.700 USD/ounce, nhưng tin tốt cho vàng là nó không có khả năng giảm sâu hơn nữa.

Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered đã viết trong một báo cáo tuần này rằng: “Mặc dù kim loại màu vàng phải đối mặt với những rủi ro giảm giá đáng kể, nhưng nó cũng được hưởng lợi từ những điều kiện thuận lợi bao gồm, rủi ro suy thoái, thị trường vật chất phản ứng nhanh về giá, định vị đã được thu nhỏ và lạm phát gia tăng. Triển vọng tăng lãi suất hơn nữa đã ngăn chặn sự thèm muốn của các nhà đầu tư".

Sắp tới, Standard Chartered dự đoán, Fed chỉ tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 9 sắp tới và sau đó tạm dừng tại các cuộc họp tháng 11 và tháng 12. Đây là một triển vọng ôn hòa hơn một chút so với những gì thị trường mong đợi. Trong khi đó, Công cụ FedWatch của CME dự báo tới 70,5% khả năng Fed tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 9.

Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ có những định hướng từ dữ liệu vĩ mô, đặc biệt là báo cáo việc làm sẽ công bố vào cuối ngày 2/9.

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Page
1 ....

SẢN PHẨM XEM NHIỀU NHẤT

Page
1 ....

Dịch vụ

Tin tức

LIÊN HỆ

ĐIỆN THOẠI: 091 384 6083


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

Bảng giá vàng

GIÁ VÀNG

Cập nhật lúc 8h00
Ngày 22/08/2023

Đơn vị tính: đồng/chỉ

LoạiMua vàoBán ra
KH99%5.400.0005.560.000
NT98%

5.330.000

5.530.000
NT61%3.160.000

3.460.000

NT30%000000

 

Danh mục sản phẩm
" title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">"" " title="" target="_self">""